Quy trình sản xuất nguyên liệu Nhân Ý Trà

Nguyên liệu làm Nhân Ý Trà là búp tươi non (một tôm hai lá) của những giống chè chất lượng, gồm PT95, Kim Tuyên, Ngọc Thúy và Hương Bắc Sơn, được trồng trong các đồi chè của Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc (NOMAFSI) tại Phú Thọ, nơi nổi tiếng với
“Rừng cọ đồi chè,
đồng xanh ngào ngạt”
có nguồn nước và đất trồng đạt các tiêu chuẩn để sản xuất nông sản an toàn, hữu cơ.
 

Nguyên tắc 5 KHÔNG dưới đây là sự khác biệt giữa các đồi chè Nhân Ý với các đồi chè thông thường khác.

1. Đất trồng: Đồi chè Nhân Ý được xác nhận đáp ứng các yêu cầu về đất và nước để sản xuất chè an toàn, không ô nhiễm kim loại nặng và nguồn vi sinh vật dộc hại. Ngoài ra, đồi chè Nhân Ý còn được che phủ bởi 1 lớp thân lá thực vật chết (rơm, ra, tế guột...) nhằm thường xuyên bổ sung chất hữu cơ cho đất và làm giảm xói mòn, rửa trôi đất.

2. Phân bón: Chè Nhân Ý không sử dụng bất cứ loại phân bón vô cơ tổng hợp nào.
Phân hữu cơ sử dụng gồm 2 loại do NOMAFSI sản xuất, không chứa nguồn vi sinh vật có hại cho người và động vật:
a. Phân chuồng hoai mục: gồm phân gia súc ủ hoai cùng với thân, lá thực vật, sử dụng chế phẩm sinh học an toàn (gồm các vi sinh vật được tách chiết từ tự nhiên, như từ gốc rạ, gốc đậu đỗ, có khả năng phân hủy hữu cơ và an toàn với người và động vật). Loại phân này được bón mỗi năm một lần vào cuối năm để tiếp sức cho cây chè tích tụ dinh dưỡng, ấp ủ và cho những lứa búp tươi non qua kỳ nghỉ đông.
b. Phân hữu cơ giàu axit-amin được chế biến từ các phụ phẩm nông nghiệp (lông gà, lôngvịt, ốc, đặc biệt là ốc bưu vàng). Loại phân này được bón thường xuyên hơn, thông thường cứ sau mỗi lứa thu hoạch.

3. Phòng trừ sâu bệnh và cỏ dại: Chè Nhân Ý không dùng bất cứ loại thuốc bảo vệ thực vật nào. Được chăm sóc và bón phân hữu cơ chất lượn, cây chè sinh trưởng khỏe mạnh, có khả năng kháng các loại sâu bệnh hại, cũng giống như con người ta khi có sức đề khác tốt các mầm bệnh không có cơ hội phát tác. Một số ít các cây hoặc thân, cành bị nhiễm mầm bệnh và sâu hại sẽ ngay lập tức bị loại bỏ hoàn toàn, và như vậy nguồn sâu bệnh cũng sớm bị loại bỏ, không có khả năng lây lan. Cỏ dại được làm sạch bằng tay. Tuy nhiên, đối với các đồi chè Nhân Ý, nhờ có lớp thân lá thực vật che phủ bề mặt đất mà cỏ dại cũng ít có điều kiện phát triển. 
4. Chăm sóc chè: Chè Nhân ý không dùng bất cứ chất kích thích sinh trưởng nào. Đồi chè được thường xuyên theo dõi, chăm sóc, thu hái và đốn tỉa kịp thời, đúng kỹ thuật. Việc đốn tỉa, tạo tán hợp lý cũng giúp cây chè sinh trưởng khỏe mạnh, chống được sâu bệnh hại. Ngoài ra, để giúp cây chè phát triển tốt, nâng cao hàm lượng theanine và phẩm chất trà, đồi chè Nhân Ý còn được trồng thêm các cây che bóng, với mật độ vừa phải đủ để tạo bóng cho chè. Các cây che bóng là những cây thân gỗ họ đậu, tán thưa vừa phải, vừa có tác dụng tạo tán, vừa có khả năng cố định đạm, làm giàu dinh dưỡng đất và tạo cảnh quan nên thơ cho các đồi chè.

Với qui trình trồng, chăm sóc, thu hái đảm bảo 5 KHÔNG như trên, cùng với nguyên tắc KHÔNG phụ gia và hóa chất bảo quản trong chế biến, đóng gói, Nhân Ý Trà đảm bảo độ an toàn vệ sinh thực phẩm, đồng thời lại có hương vị tươi, thơm, ngọt, chát tự nhiên và đặc trưng của chè.

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây