Chế biến Nhân Ý Trà

Nhân Ý Trà được chế biến tại xưởng chế biến trà xanh của Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp miền núi  phía Bắc (NOMAFSI), cơ sở đủ điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm:
-    Cách ly hoàn toàn đối với gia súc, gia cầm
-    Nền, tường, đường đi, nhà xưởng và các dụng cụ, thiết bị sạch sẽ, vệ sinh.

Quy trình chế biến theo HACCP tiên tiến, KHÔNG sử dụng bất kỳ chất phụ gia hay hóa chất nào.
 
Dây chuyền thiết bị chế biến 

Nguyên liệu chế biến Nhân Ý Trà là những búp chè tươi ngon của các giống chè chất lượng được trồng theo phương pháp canh tác hữu cơ trong khuôn viên rộng trên 200 ha của NOMAFSI tại Phú Thọ. 

Những búp chè được hái nhẹ nhàng bằng tay và nhanh chóng chuyển về cơ sở chế biến ngay trong khuôn viên của NOMAFSI. Đoạn đường ngắn, từ nơi thu hái tới xưởng chế biến, giúp hạn chế tối đa sự hư hỏng và không làm giảm chất lượng chè.

Làm héo chè
Để bắt đầu cho việc chế biến, búp chè được rải đều trên các máng lưới, có quạt thổi gió dưới gầm để làm mát khối chè và để chè héo nhẹ. Thời gian búp chè trên máng không quá lâu, chỉ vài tiếng đồng hồ, và thỉnh thoảng được nhẹ nhàng đảo đều bằng dụng cụ chuyên dụng. 

Sau đó, búp chè được chuyển sang các nong thưa (hoặc giàn lưới) để hong héo. Mỗi nong chỉ một lượt mỏng, 1,5 – 2 kg búp chè; các nong được đặt lên giàn cách nhau 15 - 25 cm. Cứ khoảng 1 tiếng đảo nhẹ chè ở các nong cho chè héo đều. Sau khoảng 4 – 6 tiếng, thuỷ phần của búp chè còn khoảng 74-75%. 

Quá trình làm héo nhẹ nhàng, đồng đều giúp búp chè giữ đươc phẩm chất và hương vị tự nhiên.
 
Nong hong cho chè héo đều

Diệt men chè
Cho búp chè vào thùng quay ở nhiệt độ 250 – 300oC, quay trong 3-5 phút. Đảm bảo lượng búp chè cho vào thùng vừa đủ, không quá nhiều quá hoặc ít quá để phẩm chất và hương vị của chè vẫn được giữ nguyên. 

Búp chè, sau khi được diệt men, trở nên mềm dẻo, phần cuống non bẻ gập lại không gãy, bề mặt lá hơi dính, nếu dùng tay nắm chặt lại rồi buông ra chè không bị rời, búp có màu xanh thẫm, mùi hăng mất đi, và dậy mùi thơm nhẹ đặc trưng của giống chè.
 
may den nem che
Máy diệt men chè
 
Búp chè sau khi được diệt men

Vò chè
Chè được vò 2 lần, dùng máy vò đơn có nắp ép, mỗi lần vò vừa đủ về cả thời gian và tốc độ quay, để kết thúc quá trình vò búp chè xoăn chặt lại thành dạng sợi, có độ dập tế bào thấp và vẫn giữ được hương vị thơm, ngon tự nhiên.
 
6CRT 55
Máy vò chè có nắp ép
Sau khi vò, búp chè được sàng tơi bằng máy sàng tơi chè.
 
image013
Máy làm tơi chè
 
Làm khô chè
Búp chè được làm khô sử dụng kết hợp sấy và sao một cách khéo léo và vì thế vẫn giữ được phẩm chất và hương vị tự nhiên của giống chè.

Sấy là nhằm mục đích làm giảm bớt lượng nước trong chè đến độ ẩm cần thiết, cố định một phần độ xoăn và hình dạng của búp chè, đồng thời góp phần làm dậy hương thơm cho trà thành phẩm. Việc sấy được thực hiện ngay sau vò và làm tơi chè.

Nhiệt độ không khí khi sấy là 95-105oC, thời gian sấy vừa đủ, thoáng gió để chè khô đều, đảm bảo sau khi sấy thuỷ phần của búp chè từ còn lại 30-35%. Điều này sẽ giúp các công đoạn sau được thực hiện thuận lợi mà búp chè vẫn giữ được chất lượng, cho sản phẩm trà ngon với hương vị tự nhiên.
image015
Máy sấy chè tự động
 
Sau khi sấy, búp chè được để ở nhiệt độ phòng 1-2 giờ để cân bằng độ ẩm. Sau đó, chè được sao băng máy để khô hoàn toàn. Nhiệt độ thành thiết bị khi sao là 120-150oC thời gian sao 30-40 phút. Lượng chè đưa vào máy vừa đủ, không quá ít hoặc quá nhiều, có như vậy mới đảm bảo chất lượng của trà.

Sau khi sao, chè khô đều, xoăn chặt, thuỷ phần còn lại khoảng 3-5%.

Phương pháp làm khô này có nhiều ưu điểm, có sự kết hợp hài hoà giữa quá trình làm khô và chế biến nhiệt. Trong môi trường nóng và ẩm, chè vừa được làm khô, vừa tạo ra sự chuyển hoá các chất, làm tăng hương vị của chè xanh thành phẩm. Quá trình diễn ra hoàn toàn tự nhiên, một cách từ từ, không quá nhanh, không quá chậm, giúp Nhân Ý Trà có chất lượng ngon, với hương vị thơm, ngọt, chát tự nhiên của giống chè.
 
Máy sao chè 
Tách bỏ cẫng, cám và đóng gói.
Trong quá trình chế biến, một số búp và lá bị gẫy vụn. Sau khi bồm cám, những lá gẫy vụn và cẫng được tách bỏ Nhân Ý Trà đã sẵn sàng để pha uống.
image020
Sản phẩm Nhân Ý Trà
Để bảo quản và vận chuyển tới tay người tiêu dùng, Nhân Ý Trà được đóng gói trong các túi PE tráng bạc, hút chân không.
 
image021
Máy đóng gói
 
image023
Máy hút chân không
 
image025
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây